3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ (BHNT)

❤ 3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ (BHNT)

Ngành nào cũng có cái hay cái dở, nghề nào cũng có người tốt kẻ xấu. Hãy thận trọng suy xét và nhìn nhận thật tỏ tường!
Càng nhận thức những sai lầm phổ biến khi tham gia BHNT, chúng ta càng rút được nhiều bài học đắt giá để có quyết định đúngđắn trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo vệ bản thân và gia đình trong tương lai.

#LƯU_Ý_1: Không nên lựa chọn sai thời điểm tham gia BHNT

Nhiều người nói rằng “khi nào cần BHNT thì sẽ mua”, vậy chính xác khi nào chúng ta mới cần đây? Đó chẳng phải lúc ta đau ốm, bệnh tật phải điều trị, hay lúc ta nằm viện dài ngày do tai nạn, nghiêm trọng hơn là lúc đột ngột rời khỏi thế giới này?
Đồng ý rằng khi rủi ro xảy ra, ta rất cần BHNT – chính xác hơn là cần số tiền đền bù theo hợp đồng BHNT mang lại. Nhưng nếu trước đó ta không lựa chọn ký tên tham gia, thì khi rủi ro sẽ không thể nhận tiền bồi thường bảo hiểm. BHNT khác với những loại hàng hóa, dịch vụ thông thường, bạn chỉ mua được BHNT khi bạn còn khỏe mạnh và đủ điều kiện để được cấp hợp đồng. Khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, rủi ro không còn đủ điều kiện tham gia, bạn sẽ không mua được bằng bất kỳ giá nào.
Nếu trả lời cho câu hỏi “Thời điểm nào là tốt nhất để tham gia BHNT” thì câu trả lời chính là bây giờ. Ngay chính bây giờ là thời điểm tốt nhất để bạn tìm hiểu và có cho mình một hợp đồng bảo hiểm với mức phí phải chăng nhất và được bảo vệ ngay lập tức.

#LƯU_Ý_2: Không nên mua mệnh giá bảo hiểm quá cao hay quá thấp

Đa số khách hàng hủy hợp đồng giữa chừng vì lý do mua mệnh giá bảo hiểm không phù hợp. Nếu mua mức quá cao sẽ khó theo các năm tiếp theo.
Từ việc tham gia BHNT để tiết kiệm số tiền nhỏ hình thành giá trị bảo vệ lớn nhưng lại trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình. Hoặc cũng có nhiều khách hàng mua BHNT với mệnh giá thấp bởi tâm lý “mua ủng hộ người quen”, hoặc “mua cho có”, sau vài năm nhìn lại thấy quyền lợi thấp, giá trị tích lũy cũng thấp hơn so với nhu cầu của gia đình nên hủy ngang hợp đồng giữa chừng.
Theo các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm phù hợp mỗi năm chỉ nên chiếm từ 10 – 15% thu nhập ổn định của gia đình tính theo năm để hình thành nên mệnh giá bảo hiểm tương xứng với mức sống khác nhau của mỗi gia đình.
Lấy ví dụ, gia đình 2 vợ chồng có thu nhập mỗi tháng 15 triệu (chồng) và 15 triệu (vợ), tổng thu nhập mỗi tháng của cả hai là 30 triệu/ tháng, tính ra thu nhập năm sẽ là 360 triệu đồng. Mức phí tham gia BHNT phù hợp sẽ dao động trong khoảng: 36 triệu – 48 triệu/năm (3-4 triệu/tháng).

#LƯU_Ý_3: Cần đọc kỹ các điều khoản hợp đồng

Một trong những khó khăn của công ty bảo hiểm trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam là tình trạng khách hàng ”không thích” đọc hợp đồng để biết được các điều khoản chi trả, điều khoản loại trừ (không chi trả). Những điều khoản loại trừ liệt kê các trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán bồi thường, khách hàng cần nắm được để có thể tự biết trường hợp nào được trả, trường hợp nào không.
Mỗi sản phẩm bảo hiểm đều có những điều khoản chi tiết, khách hàng cần đọc để đảm bảo quyền lợi của mình ngay từ khi nhận hợp đồng. Nhờ điều khoản Thời gian cân nhắc, khách hàng luôn có 21 ngày kể từ khi nhận bộ hợp đồng để đọc lại toàn bộ những thông tin, điều khoản trong hợp đồng để khẳng định lần nữa mong muốn tham gia và duy trì hợp đồng.

Ngọc Điệp AIA 0906093138

Share your thoughts